Mentor FUNiX chia sẻ cách làm thế nào để nhận lương 2000 USD

Lượt xem: 2,738

“Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2000 USD” là câu hỏi được nhiều ý kiến trái chiều trong suốt thời gian vừa qua, thu hút sự tranh luận đến từ khắp nơi, trong đó có cộng đồng sinh viên và mentor FUNiX.

“Thôi đừng đi học nữa, may ra lương 2000 đô”

Mới đây, trong một chia sẻ của mình tại FPT Edu Camp 2016 – đại hội thường kỳ của khối giáo dục FPT, nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam cho rằng câu hỏi “gây bão” của bạn nữ sinh viên rất đáng được tôn trọng. Tuy nhiên, Tiến sĩ cũng chia sẻ rằng các bạn sinh viên hiện tại đang có nhầm lẫn lớn về khái niệm học: “Không phải cứ học nhiều hơn là được trả lương nhiều hơn, đó là quan niệm rất sai lầm… thực tế là khi đi học bạn chỉ mất tiền thêm thôi và chắc chắn lương không cao nếu bạn giữ cách học và tư duy cũ. Vì thế, thôi đừng đi học nữa, may ra lương 2000 đô.”

2000USD_FUNiX_NguyenThanhNam (4)

Vấn đề không phải là học gì để được lương 2000 đô mà em làm những gì để được 2000 đô?  Tại sao em không thuyết phục nhà tuyển dụng rằng em làm được gì để xứng với mức lương đó? Em phải có kỹ năng làm việc như thế nào, hoàn thiện đến đâu để được nhận ?

Từ đó, nhà sáng lập FUNiX chia sẻ sâu hơn câu chuyện về giáo dục và những bất cập của ngành này: Trường học với cơ chế cũ khiến cho vai trò của sinh viên không được ở vị trí trung tâm, dẫn đến sự tự chủ kém, các bạn loay hoay với tấm bằng và kỹ năng của mình. Giáo viên trong cơ chế cũ sau một thời gian làm việc cũng sẽ mất đi sự sáng tạo trong việc dạy học sinh – sinh viên của mình. Từ đó, sinh viên thiếu kỹ năng công việc, ra trường doanh nghiệp phải đào tạo lại, tạo ra một vòng luẩn quẩn trong tuyển chọn nhân sự tốt.

2000USD_FUNiX_NguyenThanhNam (1)

Với mô hình một ngôi trường mở, đẩy hoàn toàn vai trò trung tâm về phía người học, các mentor ở vị trí định hướng, cố vấn và cơ hội việc làm  FUNiX đang dần hướng tới “một con đường khác” để sinh viên học nhanh kiếm tiền, tạo ra giá trị cho bản thân và xã hội.

Sáu kỹ năng cần có để nhận được mức lương 2000 USD

Câu chuyện lương 2000 USD cũng là chủ đề được thảo luận sôi nổi  trong cộng đồng sinh viên và mentor tại Đại học trực tuyến FUNiX. Mới đây, mentor  Nguyễn Duy Nghiêm, đại diện FPT Software Đà Nẵng chia sẻ sâu hơn những tố chất mà nhân sự cần để có mức lương như ý từ quan điểm một nhân sự với 13 năm kinh nghiệm trong ngành phần mềm, một quản lý dự án: Điều đầu tiên, tôi thích và tôn trọng sự tự tin và cách đặt câu hỏi của các bạn “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2000$/tháng?”. Nếu ở VN, đây hiển nhiên là một mức lương đáng mơ ước của biết bao các bạn sinh viên đang học, đang ngồi ghế nhà trường và cũng là mức cũng khá hấp dẫn đối với những bạn đã đi làm đôi ba năm. Còn dưới đây, với quan điểm của tôi nhận ra cùng với thực tế tôi đã gặp, xin chia sẻ lại cùng các bạn.
Với mức lương 2000$, nếu các bạn làm ở Hà nội và HCM thì mức này rơi trung bình vào những bạn có thâm niên ít nhất từ 5 năm. Vậy trong 5 năm đó, bạn ấy đã có những gì, công thức nào giúp bạn ấy đạt được con số mơ ước ấy. Là cả một nổ lực, là cả một chiến lược dài hơi.2000USD_FUNiX_NguyenThanhNam (3)

Bạn ấy đã đầu tư cho mình những thứ như sau:
1. Kỹ năng giao tiếp
2. Kỹ năng quản trị kế hoạch
3. Kỹ năng lãnh đạo
4. Khả năng học hỏi
5. Kiến thức về công nghệ
6. Kỹ năng ngoại ngữ
Vậy, làm thế nào để các bạn có được những kỹ năng trên? Làm thế nào để các bạn khẳng định mình làm được và xứng đáng mức 2000$!

Với tôi, các bạn có thể sử dụng 6 nội dung tôi mô tả trên sau đó dùng phương pháp phân tích ngược. Các bạn hãy đặt câu hỏi với 3W+1H để tiếp tục phân tích cho mình thấy được mình cần làm cái gì: What ? When? Who? Why? Vì sao tôi lại đưa ra 4 cụm này vì đơn giản nếu bạn muốn xứng đáng được như vậy thì điều đầu tiên là bạn cần phải Quản trị chất lượng của chính bản thân bạn.
Bạn muốn mình được như người ta thì mình phải nổ lực gấp 5 lần họ vì họ đã đi trước chúng ta, việc chúng ta là hãy đặt cho mình mục tiêu và cố gắng đạt đến nó với các phương pháp trên.
Nếu không quản trị được chất lượng của bạn thì con số ấy có khi đến 10 năm sau, nó sẽ khá mơ hồ và không tưởng với bạn. Nhưng nếu bạn có kế hoạch ngay từ bây giờ, tôi tin các bạn đạt được con số ấy trong thời gian còn ngắn hơn.2000USD_FUNiX_NguyenThanhNam (2)

Anh Nguyễn Duy Nghiêm cho biết trường hợp trên là của một bạn trẻ sinh năm 1990 hiện đang làm việc tại Fsoft với quá trình rèn luyện các kỹ năng trên một cách liên tục: làm thực tập sinh tại các công ty công nghệ, viết code và chỉnh sửa qua nhiều đêm, dẫn khách nước ngoài du lịch bụi để tăng cường khả năng tiếng Anh… và có một mức lương xấp xỉ 1600 USD sau hơn 3 năm làm việc.

Câu chuyện “Học thế nào để có được mức lương khởi điểm 2000 USD” bản chất là câu hỏi kỹ năng gì để đạt được mức lương này. Hi vọng, với những chia sẻ và thực tế hoạt động tại FUNiX – Một ngôi trường cung cấp cơ hội chủ động học tập, kết nối và việc làm , các bạn sinh viên FUNiX nói riêng và bạn trẻ nói chung sẽ sớm tìm được câu trả lời và hướng phát triển bản thân mình.

Mai Phương