Networking XDay 23: “Ứng dụng AI trong Edtech” và chuyện dùng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ việc học ở FUNiX

Lượt xem: 514

“Ứng dụng AI trong Edtech” là chủ đề mà anh Đoàn Thế Vinh, cán bộ Kỹ thuật của FUNiX sẽ trò chuyện với xter trong Networking 23 diễn ra vào 5/11 sắp tới. Qua chủ đề này, các xter không chỉ biết thêm những kiến thức công nghệ mà còn hiểu thêm về những nỗ lực mà FUNiX đang làm trong việc ứng dụng công nghệ để giúp việc học của sinh viên thêm hiệu quả.

Là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay, AI đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người học và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là công nghệ được dự đoán sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và cuộc sống của con người. Là người có hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, với nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan tới trí tuệ nhân tạo, anh Đoàn Thế Vinh tin rằng, trong tương lai AI sẽ là một trong những môn học “bình dân” giống như ngôn ngữ lập trình”, thậm chí rất có thể sẽ sớm có môn học về AI trong chương trình của FUNiX. Đây cũng là một trong những lý do khiến anh Vinh chọn chủ đề về AI để chia sẻ với các xter trong chương trình networking.

Có hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, với nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan tới trí tuệ nhân tạo, anh Đoàn Thế Vinh tin rằng, trong tương lai AI sẽ là một trong những môn học “bình dân” giống như ngôn ngữ lập trình”, thậm chí rất có thể sẽ sớm có môn học về AI trong chương trình của FUNiX. (Ảnh: NVCC)

“Trong lĩnh vực giáo dục, có 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả học tập, gồm: Một, thời điểm học (mỗi người có một khung thời gian học hiệu quả); Hai là tài liệu (sách vở, bài giảng,…); Giảng viên (mentros). Các yếu tố này với cách học truyền thống (offline) thì sẽ bị cố định, không thay đổi được, giống nhau với tất cả học sinh. Mô hình học online có thể giải quyết được vấn đề này.

Ví dụ, theo mô hình học của FUNiX (FUNiX way) thì học viên tự chọn giờ học phù hợp, tự “google” để tìm tài liệu và có quyền chọn mentor yêu thích để hỏi. Tuy hiện tại các việc này đang làm thủ công (có người hỗ trợ), nhưng tương lai nếu áp dụng trí tuệ nhân tạo thì có thể tự động được. Thế nên mình chọn chủ đề AI trong EdTech (Education Technology) để chia sẻ với sinh viên FUNiX” – anh Vinh phân tích thêm lý do mình lựa chọn chủ đề này.

Là người có đam mê việc xây dựng các sản phẩm có ích cho xã hội, anh Vinh cho rằng, không cần phải làm những sản phẩm khiến thay đổi thế giới, mà chỉ cần mang lại lợi ích nhất định cho mọi người. Suốt thời gian làm việc trong lĩnh vực IT, anh Vinh đã có 2 năm làm việc tại Viện nghiên cứu phát triển Viettel trong vai trò Chuyên gia giải thuật. Ở đây, anh tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng mạng nơ-ron nhân tạo để giải quyết các bài toán nhận dạng vật thể. Sau đó, anh chuyển đó về Topica với cương vị Trưởng phòng, và sau này làm Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu công nghệ mới Topica. Ở Topica, anh tập trung vào “ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để nâng cao chất lượng các sản phẩm của Tổ hợp”. Hiện tại, anh làm việc ở FUNiX với dự định là giúp cấu trúc các hệ thống của FUNiX, tiếp đó là ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người học nâng cao chất lượng học tập.

Đoàn Thế Vinh đang thuyết trình về tương lai của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục tại EdTech Asia Summit 2017 - hội thảo về công nghệ giáo dục của châu Á
Đoàn Thế Vinh đang thuyết trình về tương lai của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục tại EdTech Asia Summit 2017 – hội thảo về công nghệ giáo dục của châu Á

“Mình lựa chọn FUNiX vì tin rằng giáo dục là một trong những lĩnh vực sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của Việt Nam trong 5 năm tới. Áp dụng các công nghệ mới (học online, trí tuệ nhân tạo,…) sẽ giúp việc tiếp cận tri thức trở lên dễ dàng và phù hợp hơn. Đến với xDay, mình mong muốn cùng chia sẻ những kiến thức của mình và các xter, giúp các bạn biết và hiểu hơn về xu hướng áp dụng AI thực tế  đang như thế nào. Xa hơn, mình mong có thể gợi mở ra các cách phát triển cho xter (nếu bạn nào có hứng thú tìm hiểu sâu thêm về AI). Ngoài ra, mình cũng muốn các bạn hiểu thêm rằng FUNiX đang cố gắng làm tốt nhất có thể để giúp cho việc học của các bạn thực hiệu quả hơn nữa” – anh Vinh tâm sự.

Nếu bạn là Công dân X đăng ký tham dự chương trình tại đây.

Nếu bạn chưa trở thành Công dân X, vui lòng đăng ký tham dự chương trình trước ngay 2/11/2017 và nhận thông tin chuyển khoản tại đây.

Quỳnh Anh