Xday 23: STEM trong giáo dục Phổ thông và cơ hội cho sinh viên FUNiX

Lượt xem: 494

Là một xu hướng giáo dục của thế giới, với nền tảng là giáo dục khoa học, STEM hiện đang được nhiều người quan tâm, nhắc đến. Trong XDay 23 diễn ra ngày 5/11 tại Hà Nội, anh Đỗ Hoàng Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa giáo dục Long Minh sẽ trò chuyện với các xter về chủ đề này với hi vọng sẽ mang nhiều kiến thức mới mẻ và hữu ích cho cộng đồng FUNiX.

Cụ thể, Xtalk 23 có chủ đề “STEM trong giáo dục phổ thông và cơ hội cho sinh viên FUNiX”. STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). STEM là một mô hình giáo dục đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành, trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày.

Ở Việt Nam, giáo dục STEM đã và đang được nhiều người quan tâm. Tinh thần học STEM – tinh thần học thông qua thực làm – đã thành chủ trương lớn của ngành giáo dục. Nghị quyết 29-NQ/TW năm 2013 đã đặt ra yêu cầu tăng cường phát triển năng lực toàn diện cho học sinh, giúp trẻ có khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Bộ GD-ĐT Việt Nam đã có chủ trương đưa STEM vào chương trình phổ thông, hướng đến giáo dục tích hợp và giáo dục định hướng năng lực cho người học. Tuy nhiên khái niệm giáo dục STEM vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người.

Là một trong những người tâm huyết với giáo dục STEM trong xtalk 23, anh Đỗ Hoàng Sơn sẽ mang đến cho các xter những kiến thức cụ thể, gần gũi, dễ hiểu hơn về STEM. Đặc biệt anh  Sơn còn trao đổi về những cơ hội cho các sinh viên học lập trình tại FUNiX trong xu hướng giáo dục này.

 

Học sinh tham gia các hoạt động thực hành tại ngày hội STEM (Ảnh: Tiền Phong)

Chương trình XDay 23 kỉ niệm 2 năm thành lập FUNiX diễn ra tại Galaxy Hunter Paint Club/ số 121 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên. Do lịch thi đấu thay đổi, anh Hoàng Xuân Vinh – một trong những khách mời của chương trình đã cáo lỗi không thể tham gia với vai trò diễn giả. Nhận lời mời của chương trình, anh Đỗ Hoàng Sơn sẽ là diễn giả chính với chủ đề “STEM trong giáo dục Phổ thông và cơ hội cho sinh viên FUNiX”.

Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ (National Science Teachers Association – NSTA) được thành lập năm 1944, đã đề xuất ra khái niệm giáo dục STEM (STEM education) với cách định nghĩa ban đầu như sau:

“STEM education is an interdisciplinary approach to learning where rigorous academic concepts are coupled with real-world lessons as students apply science, technology, engineering, and mathematics in contexts that make connections between school, community, work, and the global enterprise enabling the development of STEM literacy and with it the ability to compete in the new economy. (Tsupros, Kohler, & Hallinen, 2009)

Tạm dịch:

“Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh kế mới”.

XTers và Mentors đăng ký bắn súng sơn vui lòng đóng phí 75.000 VNĐ/1 người , và thu phí tham dự 300.000 VNĐ/người với khách ngoài FUNiX.

Nếu bạn là Công dân X đăng ký tham dự chương trình tại đây.

Nếu bạn chưa trở thành Công dân X, vui lòng đăng ký tham dự chương trình trước ngay 2/11/2017 và nhận thông tin chuyển khoản tại đây.

FUNiX vẫn có chương trình giảm 50% phí tham dự cho 01 bạn đi cùng xTer  và giảm 30% cho Học sinh, Sinh viên các trường khác (xuất trình CMT và Thẻ SV khi đến).

  • Quỳnh Anh